ดอร์ทมุนด์ 4-0 บียาร์เรอัล

ดอร์ทมุนด์ 4-0 บียาร์เรอัล กีราสซีเหมาสอง เสือเหลืองคืนฟอร์มในบ้านศึกแชมเปียนส์ลีก

คืนวันอังคารที่ 25 พฤศจิกายน 2568 ที่ซิกนัล อิดูนา พาร์ค โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์เปิดบ้านไล่ถล่มบียาร์เรอัล 4-0 ในศึกยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก ลีกเฟส จากการเหมายิงของ เซอร์อู กีราสซี สองประตู บวกกับลูกของ คาริม อเดเยมี และ แดเนียล สเวนส์ซัน ช่วยให้เสือเหลืองหยุดสถิติไม่ชนะ 3 นัดติด และขยับขึ้นมามี 10 แต้ม รั้งอันดับ 4 ของตาราง รวมกลุ่มเดียวกับทีมใหญ่อย่างแมนซิตี้และเชลซี ขณะที่บียาร์เรอัลยังมีแค่ 1 คะแนนจาก 5 นัด

ในมุมบรรณาธิการข่าวฟุตบอลของ UFABET เว็บตรง เกมนี้คือภาพชัดของคำว่า “ยิงน้อยแต่ได้คุณภาพ” ดอร์ทมุนด์ใช้โอกาสไม่เปลือง และลงโทษคู่แข่งทันทีเมื่อได้เล่นมากกว่าหนึ่งคน

ภาพรวมเกม: ดอร์ทมุนด์ครองบอลเหนือ ใส่เพรสจนบียาร์เรอัลไปไม่เป็น

รูปเกมโดยรวม ดอร์ทมุนด์คุมจังหวะได้ชัด ทั้งการครองบอลและการบุกต่อเนื่อง ส่วนบียาร์เรอัลลงมาเล่นระบบรับแน่น แต่สุดท้ายยืนไม่อยู่หลังเหลือ 10 คนต้นครึ่งหลัง

  • ดอร์ทมุนด์ครองบอลราว 67% ต่อ 33%

  • ยิงทั้งหมด 13 ครั้ง เข้ากรอบ 8 ครั้ง ขณะที่บียาร์เรอัลยิง 10 ครั้ง เข้ากรอบเพียง 2 ครั้ง

ช่วง 30 นาทีแรกเกมยังออกสูสี ดอร์ทมุนด์หาช่องเจาะไม่เจอเท่าไร แต่ยิ่งเล่นยิ่งต่อบอลไหลลื่น และดันไลน์บีบให้ทีมเยือนต้องเคลียร์บอลทิ้งบ่อยครั้ง

ไทม์ไลน์ประตู และใบแดงที่ทำให้เกมเทไปทางเสือเหลือง

เกมนี้มีจุดเปลี่ยนสำคัญ 2 จุด คือประตูแรกช่วงทดเจ็บครึ่งแรก และใบแดงของฮวน ฟอยธ์ ต้นครึ่งหลัง

1-0 ดอร์ทมุนด์ – เซอร์อู กีราสซี นาที 45+2

ก่อนหมดครึ่งแรกเพียงเสี้ยวนาที ดอร์ทมุนด์ได้ลูกเปิดทางริมเส้นฝั่งซ้าย บอลลอยไปเสาไกลให้ กีราสซี โฉบขึ้นโหม่งเช็ดเข้าประตู เป็นประตูปลดล็อกให้เจ้าถิ่นนำ 1-0 ทั้งที่รูปเกมก่อนหน้านั้นยังไม่ไหลมากนัก

ใบแดงฮวน ฟอยธ์ นาที 52 และประตู 2-0 นาที 54

ต้นครึ่งหลัง บียาร์เรอัลโดนดึงเกมให้ยากขึ้นไปอีก เมื่อจังหวะเปิดบอลในเขตโทษไปโดนแขน ฮวน ฟอยธ์ ผู้ตัดสินเช็ก VAR แล้วยืนยันจุดโทษพร้อมแจกใบแดงโดยตรง ทำให้ทีมเยือนเหลือ 10 คนและต้องรับโทษแบนทันที

กีราสซีรับหน้าที่สังหารครั้งแรกโดนผู้รักษาประตูเซฟ แต่บอลเด้งมาเข้าทางเจ้าตัวตามซ้ำเข้าไปกลายเป็น 2-0 ในนาที 54 ทำให้โมเมนตัมเทไปทางดอร์ทมุนด์เต็มที่

3-0 ดอร์ทมุนด์ – คาริม อเดเยมี นาที 58

ไม่กี่นาทีต่อมา แนวรับบียาร์เรอัลเริ่มหลุดตำแหน่งเพราะตัวน้อยกว่า ดอร์ทมุนด์ต่อบอลฉีกแนวรับก่อนที่ อเดเยมี จะสอดไปรับบอลทะลุช่อง แล้วยิงด้วยซ้ายผ่านมือผู้รักษาประตูอย่างเฉียบคม เป็น 3-0 ตั้งแต่นาทีที่ 58

4-0 ดอร์ทมุนด์ – แดเนียล สเวนส์ซัน นาที 90+5

ช่วงทดเจ็บนาทีสุดท้าย เจ้าถิ่นมาได้ลูกที่สี่จากลูกโหม่งของ แดเนียล สเวนส์ซัน ที่โฉบขึ้นมาโหม่งระยะเผาขนจากบอลครอสของปาสกาล กรอส ปิดเกมอย่างสมบูรณ์ที่สกอร์ 4-0

สถิติหลังเกม: ครองบอลขาด ความคมชัดเจน

ตัวเลขหลังเกมช่วยอธิบายว่าทำไมสกอร์ถึงขาดขนาดนี้

  • ดอร์ทมุนด์ครองบอล 67% ผ่านบอลสำเร็จเกิน 90% ขณะที่บียาร์เรอัลราว 80%

  • เสือเหลืองสร้างโอกาสยิง 13 ครั้ง เข้ากรอบ 8 ครั้ง แทบทุกช่วงสำคัญเปลี่ยนเป็นประตูได้ ขณะที่ทีมเยือนยิงเข้ากรอบแค่ 2 ครั้ง และไม่มีจังหวะกดดันต่อเนื่องมากพอ

  • หลังเหลือ 10 คน บียาร์เรอัลแทบไม่ได้ออกบอลสวนกลับแบบอันตรายอีกเลย เกมกลายเป็นดอร์ทมุนด์เดินบอลหาช่องไปเรื่อยแล้วรอจังหวะปิดสกอร์

ผลต่ออันดับตารางลีกเฟสแชมเปียนส์ลีก

ชัยชนะนัดนี้ทำให้แผนลุ้นเข้าท็อป 8 ของดอร์ทมุนด์กลับมาสดใสขึ้นทันที

  • ดอร์ทมุนด์มี 10 คะแนนจาก 5 นัด ขึ้นอันดับ 4 ของตาราง รวมกลุ่มแต้มเท่ากับแมนเชสเตอร์ ซิตี้และเชลซีในหัวตารางใหญ่ 36 ทีม

  • บียาร์เรอัลยังมีเพียง 1 คะแนน อยู่โซนเกือบท้ายตาราง โอกาสลุ้นติด 24 ทีมที่ได้ไปต่อจึงเหลือน้อยมากและแทบต้องหวังปาฏิหาริย์ในสามนัดสุดท้าย

สำหรับเสือเหลือง ชัยชนะเกมนี้ยังถือเป็นการหยุดสถิติไม่ชนะ 3 นัดติดรวมทุกรายการ และสร้างความมั่นใจก่อนโปรแกรมหินในบุนเดสลีกาและบอลถ้วยเยอรมันที่จะตามมา

มุมมองบรรณาธิการ UFABET: เกมที่ปลุกทั้งกีราสซีและโควัช

จากมุมบรรณาธิการของคนดูบอลประจำ UFABET นี่คือเกมที่ให้สัญญาณเชิงบวกกับทั้งตัวกองหน้าและโค้ชของดอร์ทมุนด์

  1. กีราสซีคืนความมั่นใจ

    • ก่อนเกมนี้เขาเจอช่วงฝืดเล็กน้อย แต่การยิงสองลูกในรายการใหญ่ แถมหนึ่งลูกมาจากจุดโทษที่ซ้ำเข้าไปหลังยิงลูกแรกติดเซฟ ช่วยปลดล็อกด้านจิตใจชัดเจน

  2. แผนบุกของนิโก โควัชเริ่มเข้าที่

    • การเลือกดันไลน์สูง กดดันตั้งแต่แดนบน และใช้ตัวริมเส้นสปีดจัดอย่างอเดเยมี ทำให้ดอร์ทมุนด์อันตรายทุกครั้งที่ได้สวนใส่แนวรับ 10 คนของบียาร์เรอัล

    • เกมนี้จึงกลายเป็นตัวอย่างว่าถ้าเสือเหลืองเล่นในจังหวะของตัวเองได้ การเจอทีมที่ตั้งรับลึกไม่ใช่ปัญหาใหญ่เท่าเดิมอีกแล้ว

  3. บทเรียนของบียาร์เรอัล

    • การหมุนตัวจริงบางตำแหน่ง และการเลือกแท็กติกที่รับลึกเกินไป ทำให้เมื่อเสียคนและเสียประตูที่สอง ทีมไม่มีแผน B ที่ชัดเจนจะกลับเข้าสู่เกม

    • สำหรับทีมที่ต้องลุ้นแต้มทุกนัดในลีกเฟส การเสียสมาธิช่วงต้นครึ่งหลังแบบนี้คือสิ่งที่ต้องเลี่ยงให้ได้ในเกมต่อ ๆ ไป

ทั้งหมดนี้เป็นการมองในเชิงฟุตบอลและสถิติ ไม่ใช่การรับประกันผลลัพธ์ในอนาคต ฟุตบอลยังเปลี่ยนหน้าได้ทุกนัดเสมอ

สรุปท้าย

  • ผลการแข่งขันยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก ลีกเฟส วันที่ 25 พฤศจิกายน 2568: โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ 4-0 บียาร์เรอัล

  • ดอร์ทมุนด์ได้ประตูจากเซอร์อู กีราสซี นาที 45+2 และ 54, คาริม อเดเยมี นาที 58 และแดเนียล สเวนส์ซัน นาที 90+5

  • ใบแดงของฮวน ฟอยธ์ จากจังหวะแฮนด์บอลในเขตโทษต้นครึ่งหลังทำให้บียาร์เรอัลเสียทั้งคนและสกอร์ในช่วงเวลาสั้น ๆ

  • ชัยชนะนี้พาเสือเหลืองขึ้นโซนหัวตารางลีกเฟส มี 10 คะแนน ขณะที่บียาร์เรอัลยังจมโซนล่างด้วย 1 แต้มเดียว