
กาลาตาซาราย 0-1 ยูเนี่ยน แซงต์-ชิลลัวส์ สตรีคชนะหยุดลงด้วยประตูเดียวของพรอมิส เดวิด
ศึกยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก ลีกเฟส คืนวันที่ 25 พฤศจิกายน 2568 ที่สนาม RAMS Park จบลงด้วยผล กาลาตาซาราย พ่าย ยูเนี่ยน แซงต์-ชิลลัวส์ 0-1 ประตูโทนถูกยิงโดย พรอมิส เดวิด นาที 57 ทำให้สโมสรดังจากตุรกีจบสตรีคชนะ 3 นัดติดในถ้วยยุโรป และนี่คือความพ่ายแพ้ในบ้านครั้งแรกของพวกเขาตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2024
จากมุมบรรณาธิการข่าวบอลของแบรนด์เดิมพันระดับโลกอย่าง UFABET เว็บตรง เกมนี้คือภาพชัดของคำว่า “ครองเกมแต่ไม่คม” กาลาตาซารายบุกเยอะ คุมบอลเยอะ แต่จังหวะเด็ดจริงกลับเป็นของทีมเยือนที่เล่นกันมีวินัยและลงโทษทันทีเมื่อได้โอกาส
ภาพรวมเกม: เจ้าบ้านครองบอล แต่เจอเกมรับทีมเยือนล็อกแน่น
กาลาตาซารายเริ่มเกมด้วยความมั่นใจจากการชนะในแชมเปียนส์ลีกมา 3 นัดติด จัดระบบ 4-3-3 เน้นปั้นเกมผ่านกลางสนามอย่างอิลคาย กุนโดกัน และกาเบรียล ซารา แต่ปัญหาคือพวกเขาขาดสองดาวยิงหลัก วิคเตอร์ โอซิมเฮน และยูนุส อักกุน ที่เจ็บพร้อมกัน ทำให้หน้าประตูดูฝืดกว่าปกติ
สถิติตามหน้าแมตช์ของ UEFA/ESPN ระบุว่า
-
กาลาตาซารายครองบอลถึง 66% ต่อ 34%
-
ยิงทั้งหมด 15 ครั้ง เข้ากรอบ 3 ครั้ง
-
ยูเนี่ยน แซงต์-ชิลลัวส์ ยิง 16 ครั้ง เข้ากรอบ 5 ครั้ง
แม้ตัวเลขครองบอลจะเทไปฝั่งเจ้าบ้าน แต่รูปเกมจริงคือทีมเยือนอ่านทางได้ดี ตั้งโครงรับ 3-4-1-2 อัดกลางแน่น ไม่ปล่อยให้ช่องว่างหน้าเขตโทษเปิดง่าย ๆ แล้วรอจังหวะสวนกลับกับลูกตั้งเตะ
ช่วงสำคัญของเกม: ทั้งสองฝั่งชนเสา ก่อนเดวิดยิงจบสกอร์
ครึ่งแรก – ทั้งคู่มีจังหวะชนเสา แต่ยัง 0-0
ช่วงครึ่งแรกถือว่าสูสี แม้กาลาตาซารายจะคุมบอล แต่โอกาสใส ๆ มีไม่มาก
-
นาทีหนึ่ง กาเบรียล ซารา ได้ลองยิงไกลนอกกรอบ บอลพุ่งไปชนเสาอย่างจัง พลาดขึ้นนำแบบน่าเสียดาย
-
ด้านยูเนี่ยนฯ เองก็มีลูกเตะมุมที่ รอส ไซค์ส ขึ้นโหม่งเต็ม ๆ บอลไปชนคานเด้งออกมาเช่นกัน
จบครึ่งแรกจึงยังเสมอ 0-0 แต่แฟนบอลเจ้าบ้านเริ่มรู้สึกว่าบอลมันไม่ค่อยเป็นใจเท่าไรแล้ว
นาที 57 – ประตูชัยของพรอมิส เดวิด
ประตูเดียวของเกมมาจากจังหวะที่แสดงให้เห็นคุณภาพเกมรุกของยูเนี่ยนฯ แบบเต็ม ๆ
-
ราอูล ฟลอรุชซ์ รับบอลทางซ้าย ก่อนแทงบอลทะลุไลน์กองหลังด้วย “บอลหยอดย้อนทาง” ให้ อาเด็ม ซอร์กาเน สอดเข้าไปในเขตโทษ
-
ซอร์กาเนไม่ยิงเอง แต่ไหลย้อนเข้ากลางอย่างใจเย็น
-
บอลไหลมาตรงเท้า พรอมิส เดวิด ที่ยืนรออยู่หน้าประตูแล้วแปเน้น ๆ เข้าไปไม่เหลือ ยูเนี่ยนฯ ขึ้นนำ 1-0 กลางเสียงเงียบทั้งสนาม
ท้ายเกม – ลูกโหม่งเกือบตีเสมอ และใบแดงของอาร์ดา อืยนยาย
หลังโดนนำ กาลาตาซารายโหมบุกเต็มที่ มีจังหวะที่ อับดุลเคริม บาร์ดักจี ขึ้นโหม่งในกรอบเขตโทษ บอลกำลังจะข้ามเส้นแต่แนวรับยูเนี่ยนฯ โหม่งสกัดบนเส้นช่วยทีมรอดแบบหวุดหวิด
ช่วงท้ายเกม เจ้าบ้านต้องเหลือ 10 คนเมื่อ อาร์ดา อืยนยาย โดนใบเหลืองที่สองจากจังหวะเข้าบอลไม่ระวัง นาที 89 ทำให้ช่วงทดเจ็บพวกเขาแทบไม่มีแรงกดดันเพิ่ม ยอมรับความพ่ายแพ้ในที่สุด
ตัวเลขหลังเกม: ครองบอลเยอะ แต่คุณภาพโอกาสฝั่งทีมเยือนดีกว่า
หากดูจากสถิติเต็ม ๆ จะเห็นว่ากาลาตาซารายทำได้ดีหลายอย่าง แต่ “จังหวะสุดท้าย” ยังไม่ถึง
-
ครองบอล 66%
-
ยิง 15 ครั้ง แต่เข้ากรอบแค่ 3
-
ยูเนี่ยนฯ ยิง 16 เข้ากรอบ 5 และหนึ่งในนั้นคือประตูชัยของเดวิด
ตัวเลขยังบอกอีกว่า ทั้งสองทีมยิงชนเสา/คานกันฝั่งละหนึ่งครั้ง รวมถึงจำนวนเตะมุมที่ใกล้เคียง (กาลาตาซาราย 4, ยูเนี่ยนฯ 5) แปลว่าเกมไม่ได้เป็น “วันพังทั้งแผง” ของเจ้าบ้าน แต่เป็นวันพิเศษของทีมเยือนที่ใช้โอกาสไม่เปลือง และมีสมาธิสูงมากเวลาโดนกดดันในเขตโทษตัวเอง
ผลต่ออันดับตารางลีกเฟสแชมเปียนส์ลีก
ผลจากเกมนี้สะเทือนภาพรวมของทั้งสองทีมพอสมควร
-
กาลาตาซารายยังมี 9 คะแนนจาก 5 นัด อยู่อันดับที่ 9 ของตารางลีกเฟสต่อไป แต่พลาดโอกาสทองที่จะขยับเข้าใกล้กลุ่มท็อป 5 และต้องระวังทีมที่แต้มไล่หลังมาอย่างสเปอร์ส เลเวอร์คูเซ่น และพีเอสวีฯ
-
ยูเนี่ยน แซงต์-ชิลลัวส์เก็บเพิ่มเป็น 6 คะแนน ขยับขึ้นโซนกลางล่างราวอันดับที่ 18 หลังแพ้มา 3 นัดติดก่อนเกมนี้ ถือเป็นสามแต้มสำคัญที่ดึงทีมกลับเข้าสู่เส้นทางลุ้นท็อป 24 อีกรอบ
ในเชิงสถิติยังมีอีกจุดที่น่าสนใจคือ นี่คือความพ่ายแพ้ในบ้านครั้งแรกของกาลาตาซารายนับตั้งแต่สิงหาคม 2024 ทุกถ้วยทุกรายการ แสดงให้เห็นว่า RAMS Park ไม่ได้ “เซฟแต้ม” ให้พวกเขาได้เสมอไปอีกแล้ว
มุมมองบรรณาธิการ UFABET: เกมที่สอนว่าการขาดตัวจบสกอร์สำคัญแค่ไหน
จากมุมสายวิเคราะห์ของ UFABET เกมนี้มีจุดให้จดจำหลายอย่าง
-
การขาดโอซิมเฮนและอักกุน ทำให้หน้าเป้าฝืดจริง ๆ
-
ก่อนหน้านี้ ทั้งคู่ยิงรวมกัน 8 ประตูจากทั้งหมด 8 ลูกของกาลาตาซารายในแชมเปียนส์ลีกฤดูกาลนี้ นั่นหมายความว่าทุกประตูมาจากสองคนนี้ล้วน ๆ
-
เมื่อไม่มีทั้งคู่ ทีมเลยต้องพึ่งการยิงไกลและการเติมของกองกลางมากขึ้น ซึ่งยังไม่พอสำหรับผ่านแนวรับมีวินัยของยูเนี่ยนฯ
-
-
โครงรับ 3-4-1-2 ของยูเนี่ยนฯ ทำงานเต็มประสิทธิภาพ
-
บีบให้กาลาตาซารายเล่นช้าในแดนสาม ไม่ค่อยมีพื้นที่ให้บุกทะลุช่อง
-
เวลาได้จังหวะสวนกลับ นักเตะอย่างฟลอรุชซ์และซอร์กาเนใช้โอกาสได้คุ้ม สร้างสกอร์จากการจบหนึ่งจังหวะของเดวิด
-
-
เกมนี้ย้ำอีกครั้งว่า “รูปเกมดีกว่า” ไม่ได้แปลว่าผลต้องออกตามนั้น
-
สำหรับคนที่ตามดูบอลพร้อมดูตัวเลข ต้องแยกให้ชัดระหว่างการครองบอลกับการสร้างโอกาสจัง ๆ เพราะสิ่งที่ตัดสินบนสกอร์บอร์ด คือจังหวะที่เข้ากรอบและเปลี่ยนเป็นประตูได้จริง ๆ ไม่ใช่เปอร์เซ็นต์การจ่ายบอลสำเร็จเพียงอย่างเดียว
-
ทั้งหมดนี้เป็นการวิเคราะห์เชิงฟุตบอลและข้อมูลจากสถิติเท่านั้น ไม่ใช่การรับประกันผลลัพธ์ในอนาคต ฟุตบอลยังเต็มไปด้วยความพลิกผันเสมอ
สรุปท้าย
-
ผลการแข่งขันยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก ลีกเฟส วันที่ 25 พฤศจิกายน 2568: กาลาตาซาราย 0-1 ยูเนี่ยน แซงต์-ชิลลัวส์
-
ประตูโทนมาจาก พรอมิส เดวิด นาที 57
-
กาลาตาซารายสถิติชนะ 3 นัดติดในถ้วยยุโรปถูกหยุดลง และเสียสถิติไร้พ่ายในบ้านที่ยาวนานกว่า 1 ปี
-
ยูเนี่ยนฯ เก็บสามแต้มสำคัญ กลับมามีลุ้นพื้นที่ท็อป 24 ในตารางลีกเฟสอีกครั้ง